0

VNOI CUP 2022

posted on June 2, 2022, 12:46 a.m.

VNOI CUP 2022 là kỳ thi lập trình lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam để tìm kiếm thứ hạng đỉnh cao của 12 Coders under 30 tài năng nhất người Việt. VNOI CUP là sáng kiến của nhóm các lập trình viên từ Câu lạc bộ Olympic Tin học Việt Nam (VNOI) nơi quy tụ các học sinh, sinh viên đã đang tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tin học Quốc gia, Quốc tế, Olympic Tin học Sinh viên, kỳ thi ICPC và một số Kỳ thi lập trình đẳng cấp Quốc tế.

Giới thiệu

Ngày nay công nghệ nhất là Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu hành trang cuộc sống của các bạn trẻ. Là một đất nước đang phát triển, nhưng Việt Nam không thiếu các tài năng về công nghệ, sau ~30~ năm tổ chức Olympic Tin học dành cho sinh viên cùng ~15~ năm Việt Nam hội nhập với Kỳ thi lập trình hàng đầu thế giới ICPC đồng hành cùng các kỳ thi học sinh giỏi Tin học Quốc gia và Quốc tế đã hình thành mạng lưới các thành viên trưởng thành các cuộc thi này hiện diện tại các tên tuổi toàn cầu như Google, Facebook, Amazon,.... cũng như tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT, VNPT, Viettel, VNG … Thành công thấy được là các kỳ lân công nghệ do các cựu sinh viên từ phong trào lập trình thi đấu như Nguyễn Thành Trung (World Final ICPC ~2014~, founder Axie Infinity; Lưu Thế Lợi (OLP - ICPC ~2010~, founder Kyber Network); Lê Yên Thanh (Vô địch Siêu Cúp OLP - World Final ICPC ~2014,\ 2016~ - Forbes Vietnam under ~30~); Phạm Hữu Ngôn (OLP - World Final ICPC ~2006~ - CEO & CTO AHAMOVE)...

Trong những năm qua, phong trào lập trình thi đấu tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Năm ~2018~, Team Unsigned đã đạt thứ hạng lịch sử rank ~14~ ICPC World Final tại Bắc Kinh, Trung Quốc, chỉ cách ~2~ bậc tới huy chương (top ~12~), trong năm ~2018~, Việt Nam có học sinh đạt hạng ~10/335~ tại Olympic Tin học quốc tế (IOI), trong năm ~2019,\ 2020~ đã có học sinh đoạt ~2~ huy chương vàng Quốc tế liên tục. Coders Việt Nam hiện cũng trong top đầu cạnh tranh ICPC Asia cùng các quốc gia phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore, từ ~2006~ đến nay các trường Đại học Việt Nam luôn có từ ~1-3~ đội tuyển tham dự World Final ICPC chưa kể các đội tuyển từ các Quốc gia khác có người Việt trong đội.

Cộng đồng lập trình viên Việt Nam ngày càng lớn mạnh, tới thời điểm hiện tại, trên Codeforces - một trong những trang web lớn nhất Thế giới về lập trình thi đấu đã có gần ~4000~ nick mang cờ Việt Nam được tính điểm xếp hạng, trong đó, có gần ~30~ nick đỏ (rating trên ~2,400~), sinh viên Việt Nam có rating cao nhất (Maripium - Vũ Hoàng Kiên) xếp thứ ~194~ trên bảng xếp hạng toàn cầu của Codeforces.

Việc hình thành bảng xếp hạng lập trình hàng năm dành cho người Việt trẻ nhằm phát hiện tài năng, đem lại cơ hội cho các bạn trẻ người Việt có niềm đam mê lập trình, kì thi VNOI CUP ~2022~ dự định được tổ chức trong mùa hè này, tiến tới vòng Chung kết tranh hạng Top ~12~ sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Các Coder Vietnam under ~30~ hàng đầu sẽ giao lưu và thi đấu cùng nhau, có nhiều cơ hội tiếp xúc với các Doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng, qua đó trau dồi kỹ năng và mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

Trên thế giới, phong trào lập trình thi đấu mà VNOI đang phát triển là một phong trào lớn mạnh và đã sản sinh ra nhiều tài năng trong lĩnh vực công nghệ, phải kể đến Petr Mitrichev, kỹ sư cao cấp tại Google, ACRush, founder của Pony.ai, Adam D'Angelo CTO của Facebook và founder của Quora, Scott Wu founder của LunchClub,...

VNOI - Câu lạc bộ Olympic Tin học Việt nam chủ trì cuộc thi

VNOI (Olympic Tin Học Việt Nam) là cộng đồng của các học sinh, sinh viên có niềm đam mê bộ môn lập trình thi đấu nói riêng và công nghệ thông tin nói chung. Được thành lập từ năm ~2008~ bởi các cựu học sinh đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia & quốc tế, chính thức trở thành Câu lạc bộ trực thuộc Hội Tin học Việt Nam vào năm ~2021~, VNOI đã và đang nhận được sự tham gia, ủng hộ và đóng góp của đông đảo thế hệ học sinh, sinh viên. Trong các năm qua, nhiều hoạt động nổi bật đã được VNOI triển khai:

 • Tạo ra trang web và hệ thống chấm bài trực tuyến VNOJ - với gần ~14000~ người dùng, hỗ trợ hơn ~150~ tổ chức, có nguồn tài nguyên phong phú để thành viên luyện tập với trên ~2,000~ contest cùng ~11,500~ bài tập, xây dựng hệ thống sinh test cho các kỳ thi chính thức,...;
 • Xây dựng thư viện VNOI Wiki - là nguồn tài liệu tiếng Việt được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên sử dụng;
 • Tổ chức và hỗ trợ nền tảng cho nhiều kỳ thi lớn tiêu biểu là kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên ~2021~, ICPC National ~2021~, ICPC Asia Hanoi ~2021~…;
 • Nhiều sân chơi, kỳ thi trực tuyến (VNOI Online, VNOI marathon), với sự tham gia của các bạn học sinh đam mê lập trình thi đấu trên khắp đất nước - được tổ chức qua các năm nhờ các bạn học sinh, sinh viên tình nguyện dành thời gian giúp đỡ, và các thế hệ học sinh đi trước lại tích cực chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cho các lớp sau.
 • Cộng đồng trên nền tảng Facebook VNOI hiện đã có hơn ~22~ ngàn thành viên - là một trong những diễn đàn Tin học lớn nhất cả nước! Cùng với group Facebook - VNOI - Diễn đàn Olympic Tin Học Việt Nam và server Discord From VNOI with love, VNOI luôn cố gắng xây dựng một cộng đồng cởi mở và sôi động hơn cho các thành viên.
 • Trong lịch sử hình thành từ năm ~2008~, VNOI đã tổ chức hơn ~20~ kỳ thi lập trình trực tuyến VNOI Online và VNOI Marathon, một số kỳ thi được mở rộng cho bạn bè quốc tế tham gia. Được sự hỗ trợ của Hội Tin Học Việt Nam và Ban tổ chức OLP-ICPC Việt Nam, năm ~2022~ sẽ là năm đầu tiên VNOI Cup mở rộng quy mô và tổ chức vòng chung kết tại Đà Nẵng với sự tham gia của ~12~ thí sinh.

Đối tượng dự thi

Cuộc thi dành cho người Việt under ~30~ đam mê lập trình trên toàn thế giới, bao gồm học sinh, sinh viên, người đã ra trường, hiện đang học tập, làm việc tại Việt Nam và trên toàn thế giới, có khả năng tham dự tới vòng Chung kết VNOI CUP ~2022~ tổ chức vào cuối tháng ~7~ tại Việt Nam.

 • Thí sinh tham gia xếp hạng nhận quà và giành quyền tham dự Chung kết phải dưới ~30~ tuổi tính đến ngày ~18/6/2022~, tính theo ngày tháng năm sinh trên giấy tờ chứng minh hợp lệ.
 • Thành viên Ban giám khảo, Cộng tác viên ra đề, thành viên Ban tổ chức (BTC) không được quyền tham gia kì thi.

Quy định dành cho thí sinh

 • Trong tất cả các vòng thi, thí sinh không được phép trao đổi về các chủ đề liên quan đến bài thi với bất cứ ai trong quá trình thi, trừ giám thị (nếu có).
 • Trong các vòng loại online, thí sinh được quyền dùng code có sẵn, được viết trước thời điểm bắt đầu vòng thi.
 • Trong cả ~3~ vòng thi online, thí sinh chỉ được sử dụng duy nhất 1 tài khoản. BTC sẽ hủy kết quả tất cả các vòng thi và cấm vĩnh viễn tài khoản VNOJ của thí sinh vi phạm.
 • Trong vòng Chung kết, thí sinh làm bài thi trên thiết bị của BTC. Thí sinh không được đem tài liệu, thiết bị điện tử vào phòng thi. Thí sinh chỉ được mang bàn phím cá nhân (nếu muốn) để dùng trong phòng thi.
 • Mọi hành vi gian lận khi bị phát hiện sẽ dẫn đến hủy toàn bộ kết quả thi ngay lập tức. Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Cấu trúc kì thi, các vòng thi tuyển chọn xếp hạng

Kì thi gồm ~3~ vòng loại online và vòng Chung kết VNOI Cup. Các vòng online không hạn chế số lượng thí sinh tham gia. BTC sẽ dành tặng ~150~ áo VNOI Cup dành cho các thí sinh, trong đó:

 • ~75~ áo được dành tặng cho top ~75~ thí sinh xuất sắc nhất trên bảng xếp hạng tổng điểm ~3~ vòng thi.
 • ~75~ áo được dành tặng cho ~75~ thí sinh may mắn nhất có tổng điểm ~3~ vòng trên ~0~.

Các vòng loại online dự kiến diễn ra vào ngày ~18/6, 25/6~~2/7~ (thứ bảy).

 • Thời lượng mỗi vòng thi dự kiến là ~150~ phút.
 • Mỗi vòng loại gồm ~5~ bài tập được tính điểm. Điểm của các bài tăng dần theo độ khó; mỗi bài có thể gồm nhiều subtask; thí sinh chỉ được điểm của subtask khi đúng hết tất cả test case của subtask đó. Điểm penalty được tính là thời gian của lần nộp tăng điểm cuối cùng + ~5~ phút cho mỗi lần nộp sai. Thí sinh được phân hạng theo điểm, nếu bằng điểm sẽ xét tới penalty tăng dần.

Vòng Chung kết thi đấu trực tiếp trong ~5~ tiếng (~300~ phút) với ~6~ bài thi, cách tính điểm tương tự các vòng loại online.

Top 12 từ vòng loại sẽ vào Chung kết VNOI CUP từ 20-23/7/2022

Mỗi vòng loại, top ~2~ thí sinh có điểm số cao nhấtchưa giành quyền đi tiếp trước đó sẽ được quyền tham gia vòng Chung kết. Sau khi cả ~3~ vòng kết thúc, top ~4~ thí sinh có tổng điểm 3 vòng cao nhất và chưa có suất sẽ giành quyền tham gia vòng Chung kết.

Danh sách chính thức các thí sinh đã giành quyền tham gia vòng Chung kết VNOI CUP sẽ được công bố vào ngày ~4/7~. Thí sinh phải xác nhận có thể tham gia vòng Chung kết và hoàn tất thông tin đăng ký cá nhân trước ngày ~7/7~. Thí sinh không cung cấp thông tin đúng hạn và không đúng đối tượng sẽ mất quyền tham gia vòng Chung kết cuối cùng.

Nếu thí sinh không thể tham gia vòng Chung kết vì lý do khách quan, quyền tham gia sẽ được nhường lại cho thí sinh tiếp theo có tổng điểm ~3~ vòng loại cao nhất.

Ngoài ra, BTC có quyền bổ sung tối đa ~2~ suất trong danh sách tham gia các vòng loại nhằm khuyến khích một số thành viên đặc biệt (căn cứ thứ hạng vòng loại, ưu tiên thí sinh để tăng cường bình đẳng, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh tại vùng có phong trào lập trình chưa phát triển và có thể là trường hợp có yếu tố đặc biệt cần khuyến khích). Quyết định của BTC về danh sách Top ~12~ vào thi Chung kết là quyết định cuối cùng.

Vòng Chung kết VNOI CUP dự kiến diễn ra từ ngày ~20-23/7~, gồm có tối đa ~12~ thí sinh, các thí sinh sẽ thi tập trung tại một địa điểm. Thí sinh tham gia vòng Chung kết có cơ hội nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC.

Đà Nẵng là điểm đến của Chung kết VNOI CUP 2022

 • Các vòng loại online sẽ được tổ chức tại địa chỉ https://oj.vnoi.info/contests/ dưới hình thức contest có tính rating. Thí sinh có thể đăng ký tham gia như các contest khác trên hệ thống.
 • Vòng Chung kết dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng. Thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính do BTC cung cấp. Thí sinh được quyền dùng bàn phím cá nhân trong lúc thi. BTC sẽ cung cấp nước uống và đồ ăn nhẹ cho thí sinh trong quá trình thi.
 • Các thí sinh giành quyền tham dự vòng Chung kết và xác nhận tham gia sẽ được BTC tài trợ toàn bộ vé máy bay (chỉ tài trợ bay nội địa trong Việt Nam), chi phí ăn uống, địa điểm lưu trú trong thời gian thí sinh tham dự Chung kết từ ~20-23/7/2022~. Thí sinh tham dự Chung kết VNOI CUP 2022 sẽ cùng tham gia các hoạt động chung do Ban Tổ chức bố trí.

Lịch trình Chung kết VNOI CUP

Các vòng loại online VNOI CUP ~2022~:

 • Vòng loại thứ nhất: ngày ~18/6~
 • Vòng loại thứ hai: ngày ~25/6~
 • Vòng loại thứ ba: ngày ~2/7~
 • Công bố danh sách Top ~12~ dự Chung kết VNOI CUP ngày ~4/7~

Rank và Cơ cấu giải thưởng Chung kết VNOI CUP 2022

 • Rank ~1~: ~20~ triệu đồng + CÚP vô địch VNOI CUP ~2022~
 • Rank ~2~: ~15~ triệu đồng + KNC Silver
 • Rank ~3~: ~10~ triệu đồng + KNC Bronze
 • Top ~4~, ~5~: ~5~ triệu đồng
 • Top ~13~: Chứng nhận Rank VNOI CUP ~2022~ + quà lưu niệm + áo hoodie

Ghi chú: các thí sinh top ~2~ mỗi vòng loại online không thể tham gia vòng Chung kết sẽ nhận được giấy chứng nhận riêng.